Như ta đã biết, đối với trẻ thơ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non, thì hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo, chiếm nhiều thời gian đối với trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ rèn luyện phát triển cơ thể, nhận biết về thế giới xung quanh, phát triển trí tuệ, óc phán đoán, suy luận, khả năng quan sát nhanh nhạy... Khi chơi trò chơi, trẻ thấy mình đang được vui chơi, nên rất hào hứng và sôi nổi, nhưng thực chất trẻ đang lĩnh hội được một kiến thức mà cô giáo cung cấp cho trẻ một cách tích cực và nhanh nhất.
        Nhưng chơi cái gì? Và chơi như thế nào để mang lại hiệu quả giáo dục tích cực như mong muốn đối với trẻ mầm non đang là một vấn đề lớn, thách thức sự suy nghĩ của các nhà giáo dục.

Thực sự, các nhà giáo dục băn khoăn, loay hoay đi tìm một phương pháp giáo dục trẻ em mang lại hiệu quả trong thời đại mà thông tin bùng nổ và kĩ thuật điện tử xâm nhập đến từng mái trường, từng gia đình, từng trẻ em. Làm sao có thể yên tâm với con em mình khi chúng hằng ngày vòi vĩnh tiền bạc của cha mẹ để xúm xít bên những trò chơi điện tử, những món đồ chơi bằng pin mang nhiều hình ảnh bạo lực?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã lãng quên một phương pháp giáo dục đầy hiệu quả mà chúng ta có sẵn: đó là trò chơi dân gian. Riêng về lĩnh vực giáo dục, kho tàng này cung cấp nội dung và phương pháp giáo dục tương đối rõ ràng và đầy đủ. Cả kho tàng phong phú ấy là phương tiện giáo dục năm mặt phát triển cho trẻ em. Qua đó phát triển tâm lí, thể lực, trí tuệ và nhân cách trong tương lai.

Hiện nay, đa phần phụ huynh cũng là giới trẻ, theo cuộc sống công nghiệp hiện đại, bận rộn mà ít có thời gian quan tâm đến hoạt động vui chơi của con cái, họ chỉ suy nghĩ đơn giản rằng “con mình thích đồ chơi gì thì sẽ mua cho đồ chơi đó” mà không quan tâm rằng liệu món đồ chơi đó có thực sự tốt hay không? Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trẻ em bây giờ từ 4-5 tuổi đã có thể chơi thành thạo các trò chơi điện tử trên mày tính, điện thoại, hay mê mẩn với những con robots, chiến binh siêu hạng… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (các tật về mắt, xương sống..) hay nhân cách (các trò chơi mang tính bạo lực, đánh chém…) mà quên đi trò chơi dân gian vừa vui vừa bổ ích lại an toàn đối với trẻ.